Nissan Sài Gòn 3s

Nissan bán cổ phần ở Daimler

Thứ 4 | 26/05/2021 - Lượt xem: 177

Hãng Nhật đã bán 1,5% cổ phần tại tập đoàn Đức, giống cách Renault - một thành viên khác của liên minh ba bên - làm hồi tháng 3.

Renault và Nissan đã trao đổi cổ phần với Daimler từ cách đây một thập kỷ nhằm tăng cường quan hệ đối tác ba bên. Hiện việc hợp tác vẫn tiếp tục, như Daimler và Renault đã nói hồi năm ngoái, nhưng một số nguồn tin thân cận cho biết các kế hoạch không còn liên quan tới tiền bạc và việc sở hữu cổ phần chéo không còn cần thiết.


Trụ sở chính của Nissan tại Yokohama, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg


Hiện giá cổ phiếu khoảng 85 USD, một nhà quản lý sổ đầu tư cho biết. Với mức này, Nissan có thể thu về khoảng 1,2 tỷ USD từ số cổ phần trên.

Liên minh giữa Daimler, Nissan và Renault đã mang tới sản phẩm đặc biệt là mẫu bán tải hạng sang Mercedes X-class - mẫu xe dựa trên chiếc pickup Nissan Navara. Tuy nhiên, Mercedes đã khai tử X-class trong 2020 sau hai năm doanh số ảm đạm.

Việc Nissan bán cổ phẩn ở Daimler diễn ra chỉ vài tuần sau khi hãng thông báo cắt giảm sản lượng nhằm đối phó với tình trạng thiếu chip. Cụ thể, các nhà máy Nissan tại Kyushu, Nhật Bản, sẽ dừng sản xuất trong 8 ngày từ 10-19/5, tác động tới những mẫu xe như Serena và X-trail.

Hai nhà máy lắp ráp trong nước khác sẽ hủy bỏ ca đêm trong 15 ngày, 10-25/5, và nhà máy ở Tochigi, miền đông Nhật Bản sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Một đại diện của Nissan nói hồi tháng 4: "Do thiếu chip, Nissan cần điều chỉnh sản xuất và đang có những hành động cần thiết để đảm bảo sự phục hồi".

1